TP.HCM: Dự án chống ngập sẽ hoàn thành vào dịp 30/4 năm tới

Đây là cam kết của ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group tại buổi thông tin tiến độ dự án chống ngập do triều có xét tới yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư nhận được mặt bằng trong tháng 9, tháng 10 sẽ hoàn thành đúng dự kiến, còn không thì khó - ông Tiến khẳng định.

Cống Mương Chuối là cống lớn nhất với 5 trụ 4 cửa van và âu thuyền.

Sau gần 1 năm kể từ ngày khởi công, đến nay, tiến độ công trình đã hoàn thành gần 37% khối lượng công việc. Đây là những công việc quan trọng, thi công cọc ống dài tới 62m. Công tác thi công cọc ống cơ bản đã hoàn thành ở các cống, hiện đang tiến hành đổ bê tông bít đáy và thi công trụ.

 

Theo báo cáo từ chủ đầu tư Trung Nam Group, để nhanh chóng hoàn thành công trình trọng điểm này, doanh nghiệp đã huy động 1.850 cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động, trong đó có hơn 12 chuyên gia nước ngoài, cùng với 950 thiết bị máy móc, 67.000 tấn thép (thép xây dựng và ống thép). Toàn bộ ống thép đều được nhập từ Nhật Bản nên mặc dù khoan sâu 20 mét dưới lòng sông, nhưng công trình vẫn đảm bảo các thiết kế kỹ thuật.

Công nhân đang thi công dưới đáy trụ T1 cống Mương Chuối, Nhà Bè.

Để đẩy nhanh tiến độ, Trung Nam đề xuất chính quyền thành phố cho phép thi công tuyến đê kè tiến ra sông từ 0-15m tùy từng vị trí. Nếu được chấp thuận thì sẽ tiết kiệm được 48ha diện tích đất giải tỏa và 270 tỷ đồng tiền bồi thường.

Dự án chống ngập do triều có xét tới biến đổi khí hậu giai đoạn 1 được khởi công xây dựng từ tháng 6/2016 với việc xây dựng các cống Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối Cây Khô, Phú Định để ngăn triều và 7,8km đê kè (kè bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh ở các đoạn xung yếu).

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM. Đồng thời, chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước (bơm nước thoát ra từ các hệ thống thoát nước đô thị thoát ra kênh rạch) của các dự án thoát nước đô thị (QH 752) và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dân cư.

Sau khi dự án đi vào hoạt động, tàu thuyền vẫn qua lại bình thường thông qua khoang cửa van và âu thuyền của các cống. Dự án có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng xây dựng theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Cao Cường

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn - Cập nhật ngày: 07/06/2017

Xem thêm

Đối tác - Khách hàng

Công ty Cổ phần Bê tông 620 Châu Thới - Nền tảng cho phát triển
Ấp Mỹ Hưng - Xã Mỹ Hòa - Thị xã Bình Minh - Tỉnh Vĩnh Long.
Điện thọai: 02703. 752 513 - Fax: 02703. 892 935
Email: info@ccc620.com
Website: www.620chauthoi.com 

Văn Phòng đại diện - Tp Hồ Chí Minh

Tầng lửng - Tòa nhà GIC TOWER, 211 Trần Não , Phường Bình An , Quận 2 , Tp HCM 

ĐT:  028 3636 1348

 

Lượt truy cập: 1.182.468