Hội Thảo Văn Hóa Doanh Nghiệp - Thuật Thấu Hiểu Lòng Người

Nhằm năng cao kỹ năng giao tiếp, đối thoại với khách hàng hay đồng nghiệp. Ngày 27/9/2014, Công ty CP Bê Tông 620 Châu Thới có tổ chức buổi hội thảo Văn Hóa Doanh Nghiệp về kỹ năng thấu hiểu mình và mọi người để có thể phần nào hiểu được tính cách, sở trường, sở đoản của họ…..

 “Trông mặt, bắt hình dong”

Đầu tiên Ts Trịnh Quốc Trị cho mọi người chơi hai trò chơi nhỏ để phân biệt tính cách của từng nhóm người.

Ts cho mọi người thử tài khéo léo qua đó theo dõi họ - nhận biết tích cách của họ trong khi làm việc.

Theo TS Trịnh Quốc Trị, con người có bốn nhóm tính cách cơ bản theo thang đo DISC, viết tắt của các từ: Dominance (Xông xáo), Inducement (Nhiệt tình), Submission (Điềm đạm) và Compliance (Chuẩn mực).

Tiến sĩ đặt câu hỏi: “Vậy làm thế nào bạn nhận ra tính cách của người khác chỉ qua 10 giây đầu tiên?”. Và đáp án được đưa ra: “Chúng ta sẽ đoán thông qua ngôn ngữ cơ thể của họ”.

Sau đó, ông liền nhập vai để thể hiện cá tính của từng nhóm. Với người thuộc nhóm I, tiến sĩ cười tươi, mắt nhìn hướng lên biểu hiện tâm lý hướng ngoại, lòng bàn tay ngửa. Người thuộc nhóm C có khuôn mặt khá điềm tĩnh, suy tư, hành động dứt khoát. Người thuộc nhóm S thường rụt rè trong cử chỉ và ánh mắt. Trong khi đó, người thuộc nhóm D thường có dáng đi hiên ngang, ngẩng cao đầu, lòng bàn tay sấp. Tiến sĩ nói vui: “Bàn tay nhấn nhấn xuống thế này ngụ ý “dìm hàng” người khác để mình ngoi lên làm lãnh đạo đó!”. Cả lớp học cười lớn.

Nhóm i - sôi nổi, năng động, nhiệt tình

Một người đại diện cho nhóm I – sôi nổi , năng động , nhiệt tình ….

Tiến sĩ Trị kết luận, người thuộc nhóm D là người luôn tiên phong, có khả năng lãnh đạo và đầy bản lĩnh. Tuy nhiên, họ có nhược điểm là độc đoán. Người thuộc nhóm I là người thiếu sâu sắc, cảm tính. Nhưng bù lại, họ luôn lạc quan, vui vẻ và hòa đồng. Người thuộc nhóm S khá trầm tư, sống nội tâm, là mẫu hình lý tưởng cho sự chung thủy. Đối với người thuộc nhóm C, họ rất tính toán chi ly, cái gì cũng phải kiểm chứng khoa học. Chính vì thế, người thuộc nhóm C cẩn thận và bình tĩnh trong mọi tình huống.

Nhóm S - kiên nhẫn, chậm rãi, suy nghĩ sâu và trầm lặng

Ts đang thể hiện vai người của nhóm S - kiên nhẫn, chậm rãi, và suy nghĩ sâu, trầm lặng

Tuy vậy, một số bạn trẻ cho rằng: “Đôi khi mỗi cá nhân có tính cách pha trộn của bốn nhóm người trên. Vậy khi đó chúng ta sẽ giao tiếp như thế nào?”. Tiến sĩ giải đáp: “Mỗi người không phải lúc nào cũng thể hiện rõ tính cách của mình. Tuy nhiên, việc quan sát cách đối phương thể hiện ở lần chạm mặt đầu tiên giúp ta nhận ra khuynh hướng nhóm tính cách của họ để có cách giao tiếp phù hợp”.

Điều khiển và giao tiếp tốt

TS Trịnh Quốc Trị lần lượt mời các bạn trẻ đại diện bốn nhóm tính cách lên phía trước. Với nhóm người có tính cách D, tiến sĩ cho lời khuyên: “Họ là người quyết đoán, vì thế nhiệm vụ của chúng ta là phải đưa họ lên thế dẫn đầu. Chẳng hạn, bạn muốn bán cho họ một chai nước suối. Bạn phải nói nhanh và dứt khoát, quyết đoán. Khi ấy họ cảm nhận có sự hòa hợp về tính cách và họ sẽ dễ dàng đón nhận sản phẩm của bạn”.

Tiến sĩ lấy ví dụ thêm với người thuộc nhóm I: “Nhóm người này chỉ cần bạn khen họ dù thật hay giả cũng đủ làm họ cười”. Tiến sĩ quay sang nhóm C với cây bút lông trên tay và bảo: “Bạn ơi, bạn mua giùm mình cây viết này. Nó có tên là bút lông vì nó làm bằng lông bạn ạ. Nó có thể giúp bạn viết mà cũng có thể giúp bạn chơi. Đây là con dấu chứng nhận công dụng của nó đó bạn!”. Các bạn trẻ phá lên cười vì sự dí dỏm của tiến sĩ. Rồi ông giải thích: “Với nhóm người này thì bằng chứng là quan trọng, tất cả phải có kiểm chứng khoa học. Còn với nhóm S bạn cần hòa nhập với họ và thân thiết như hai người bạn là được”.

Buổi học khép lại với lời khuyên từ TS Trịnh Quốc Trị: “Các bạn nên nhớ rằng chúng ta không được chê tính cách của người khác. Vì mỗi tính cách đều có ưu và nhược điểm. Hiểu mình và hiểu người là bí quyết giao tiếp thành công trong cuộc sống”.

Nguồn: Admin - Cập nhật ngày: 07/10/2014


Đối tác - Khách hàng

Công ty Cổ phần Bê tông 620 Châu Thới - Nền tảng cho phát triển
Ấp Mỹ Hưng - Xã Mỹ Hòa - Thị xã Bình Minh - Tỉnh Vĩnh Long.
Điện thọai: 02703. 752 513 - Fax: 02703. 892 935
Email: info@ccc620.com
Website: www.620chauthoi.com 

Văn Phòng đại diện - Tp Hồ Chí Minh

Tầng lửng - Tòa nhà GIC TOWER, 211 Trần Não , Phường Bình An , Quận 2 , Tp HCM 

ĐT:  028 3636 1348

 

Lượt truy cập: 1.172.363