Giá cát xây dựng bật tăng cao ngất ngưởng, dân xây dựng ’khóc ròng’

Do nguồn cung khan hiếm, giá cát xây dựng tại các tỉnh thành phía Nam đã tăng hơn 2 lần so với thời điểm tháng 4 đang tác động không nhỏ đến tiến độ, chất lượng xây dựng của nhiều công trình.

 Các doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu tháng 4 đến nay, giá cát xây dựng liên tục tăng và hiện đạt mức cao ngất ngưỡng. 

 

Khảo sát của phóng viên báo Tin Tức trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho thấy, giá cát vàng đang ở mức 350.000 đồng/m3, cát đen trên 100.000 đồng/m3, cao hơn 2 lần so với thời điểm trước đó 1 tháng.

 

Với những nơi xa, chi phí vận chuyển lớn như tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu... giá cát xây dựng còn đội lên gần 3 lần, dao động từ 400.000 - 550.000 đồng/m3 cát vàng. Nhiều kho, bãi chứa cát của các đại lý chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng đã thông báo hết cát khiến nhiều công trình xây dựng phải tạm dừng thi công hoặc "dài cổ" chờ hàng.

Giá cát xây dựng tăng cao đang ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tiến độ của nhiều công trình xây dựng.

Chiếm khoảng 50% tổng khối lượng xây dựng, giá cát bất ngờ tăng cao đã đẩy nhiều nhà thầu hoặc hộ dân vào tình huống "tiến thoái lưỡng nan" vì đã làm chi phí tăng theo. Hiện những loại vật liệu xây dựng khác như: xi măng, gạch, sỏi... giá vẫn ổn định nhưng rất nhiều người trong giới lo ngại thời gian tới giá sẽ "té nước theo mưa" và có thể tăng trong thời gian tới. 

 

Ngoài ra, các chủ công trình còn lo lắng chất lượng xây dựng có thể không được đảm bảo vì để có lợi nhuận, nhà thầu "bất lương" sẽ đưa cát "dỏm" vào trộn hồ.

 

Theo các chuyên gia trong ngành, nguyên nhân giá cát tăng cao là do mới đây Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo siết chặt quản lý hoạt động khai thác cát xây dựng, đấu tranh chống hành vi khai thác cát lậu. Đặc biệt, khi tình trạng sạt lở bờ sông ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long gia tăng, nhiều tỉnh đã siết lại việc cấp phép khai thác cát, ảnh hưởng trực tiếp sụt giảm nguồn cung.

 

Hiện việc khai thác cát đã giao về cho các tỉnh thành quản lý. Tuy nhiên, cát chỉ có thể được khai thác ở những bãi bồi, còn việc nạo vét sông, nhiều tỉnh thành đang tính toán thật cẩn trọng, không vì lợi ích trước mắt mà gây sạt lở, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Lê Nghĩa

Nguồn: http://baotintuc.vn - Cập nhật ngày: 29/05/2017


Đối tác - Khách hàng

Công ty Cổ phần Bê tông 620 Châu Thới - Nền tảng cho phát triển
Ấp Mỹ Hưng - Xã Mỹ Hòa - Thị xã Bình Minh - Tỉnh Vĩnh Long.
Điện thọai: 02703. 752 513 - Fax: 02703. 892 935
Email: info@ccc620.com
Website: www.620chauthoi.com 

Văn Phòng đại diện - Tp Hồ Chí Minh

Tầng lửng - Tòa nhà GIC TOWER, 211 Trần Não , Phường Bình An , Quận 2 , Tp HCM 

ĐT:  028 3636 1348

 

Lượt truy cập: 1.172.401